เตารีดไฟฟ้า

เตารีดไฟฟ้า

เตารีดไฟฟ้า

.

การใช้งาน
ก่อนจะรีดผ้าทุกครั้งควรแยกประเภทผ้าหนาผ้าบางไว้ เพื่อความสะดวกในการที่จะเลือกรีดผ้าก่อนหรือหลัง การพรมน้ำ ไม่ควรพรมน้ำมากจนเกินไป เพราะจะทำให้สูญเสียความร้อนในการรีดมากขึ้นโดยไม่จำเป็น

การรีดผ้าแต่ละครั้งนั้นควรรอให้ผ้าที่รีดมีมากพอสมควรจึงรีด ไม่ควรรีดทีละชุด เพราะจะทำให้เปลืองค่าไฟฟ้ามาก เนื่องจากเมื่อเสียบเต้าเสียบเตารีดไฟฟ้าแล้วจะต้องรอจนกว่าความร้อนสูงถึงระดับที่เหมาะกับชนิดของผ้าจึงจะรีดได้

ตรวจดูหน้า (สัมผัส) เตารีด ถ้ามีคราบสกปรกก็ให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาทำความสะอาด เพราะคราบสกปรกจะเป็นค่าต้านทานความร้อน ทำให้ต้องใช้ความร้อนเพิ่มขึ้น และเตารีดอาจติดผ้าได้

ถ้าใช้เตารีดชนิดเติมน้ำ ควรใช้น้ำสะอาดหรือน้ำอ่อน เพราะจะทำให้ไม่เกิดตะกรันอุดตันช่องไอน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุเกิดค่าต้านทานความร้อน

เมื่อเกิดการอุดตันของช่องไอน้ำ ซึ่งเกิดจากตะกรันในเตารีดไอน้ำ สามารถกำจัดได้โดยเติมน้ำส้มสายชูลงในห้องเก็บน้ำ เสียบเต้าเสียบให้เตารีดร้อนเพื่อทำให้น้ำส้มสายชูกลายเป็นไอ จากนั้นเติมน้ำลงเพื่อล้างน้ำส้มสายชูให้หมดไป แล้วจึงใช้แปลงลวดเล็ก ๆ ทำความสะอาดช่องไอน้ำ

คำแนะนำด้านความปลอดภัย
ขณะรีดผ้า หากมีความจำเป็นต้องไปทำธุระอื่น ควรถอดเต้าเสียบออกเสียก่อน และห้ามวางคว่ำเตารีดไว้บนผ้า เพราะผ้าอาจลุกไหม้และเกิดเพลิงไหม้ได้

หมั่นตรวจสอบสภาพสายไฟฟ้า โดยเฉพาะตรงจุดที่ต่อเข้าเตารีดและจุดที่ต่อเข้าเต้าเสียบ เพราะเป็นจุดที่สายไฟฟ้าเกิดชำรุดได้ง่าย หากพบว่าฉนวนของสายชำรุด ควรรีบเปลี่ยนสายไฟฟ้าเสียใหม่ เพราะอาจเกิดอันตรายขณะใช้งานได้

ควรต่อสายดินและใช้เต้ารับและเต้าเสียบชนิดมีขั้วสายดินด้วย

ยินดีต้อนรับ
  ร่วมบอกเล่าเรื่องราว สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวัน แนะนำสินค้าและบริการ รวมทั้งแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เสนอบทความใหม่ๆ เกี่ยวกับบ้าน

     Login เข้าสู่ระบบ
     สมัครสมาชิก
     ลืมรหัสผ่าน
 
หมวดหมู่
ความเห็นล่าสุด


วิดีโอแนะนำ